Download phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt miễn phí

Gõ phím máy tính là thao tác cơ bản nhất đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính hay những người làm việc văn phòng. Thành thạo gõ 10 ngón sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tăng năng suất công việc. Hiện nay có rất nhiều phần mềm luyện gõ 10 ngón, nhưng rất ít phần mềm có hỗ trợ tiếng Việt.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách download phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng việt miễn phí và đơn giản nhất.

Tìm hiểu về gõ bàn phím máy tính bằng 10 ngón

Tốc độ đánh máy là gì?

Tốc độ gõ được hiểu đơn giản là độ nhạy bén khi gõ bàn phím cơ của máy tính để bàn hoặc bàn phím của laptop. Tốc độ đánh máy không được tính khi thao tác trên bàn phím ảo, vì với loại bàn phím này, bạn sẽ thao tác không được nhanh và linh hoạt.

Hầu hết, những ai đánh máy nhanh đều sở hữu thành thạo kỹ năng gõ phím bằng 10 đầu ngón tay. Tuy nhiên, để đạt được trình độ này, bạn cần phải trải qua một thời gian rèn luyện.

phan-mem-luyen-go-10-ngon-tieng-viet

Một số mẹo cơ bản giúp bạn đánh máy nhanh hơn

Hạn chế để nhiều vật dụng xung quanh gây cản trở quá trình đánh máy

Xung quanh bàn phím máy tính hạn chế để những vật dụng bừa bộn. Đồng thời, bạn cũng không nên đeo bao tay hoặc để móng tay dài khi đánh máy.

Hạn chế hoặc không nhìn xuống bàn phím trong quá trình đánh máy

Trong quá trình soạn thảo văn bản, nhiều người vẫn thường có thói quen nhìn xuống bàn phím để gõ chữ. Thói quen này sẽ làm giảm tốc độ đánh máy của bạn. Bạn nên luyện tập hạn chế hoặc không nhìn bàn phím khi đánh máy, lúc đầu có thể sẽ khó khăn nhưng khi đã quen sẽ giúp bạn đánh máy theo cảm giác và tăng tốc độ.

Chú ý cách đặt tay chuẩn xác khi gõ phím bằng 10 ngón

Bạn cần phải phải biết phương pháp đặt ngón tay ở những vị trí phù hợp mới có thể rút ngắn thời gian luyện tập gõ phím bằng 10 ngón. Cách đặt tay chính xác như sau:

  • Với bàn tay trái, các ngón tay theo thứ tự từ ngón út, áp út, giữa và trỏ sẽ lần lượt đặt tại các phím chữ A, S, D, F (theo chiều từ trái sang phải).
  • Còn với tay phải, các ngón tay theo tứ tự như trên sẽ đặt lần lượt từ phím “:” sang phím chữ J theo chiều từ phải sang trái.
  • Riêng hai ngón tay cái đều đặt tại hai phía của phím cách “Space”. Điều này sẽ giúp cả hai bàn tay gõ phím trở nên linh hoạt và hỗ trợ nhau tốt hơn.
  • Ở các hàng khác trên bàn phím, bạn cũng đặt tay cách tương tự. Riêng hai ngón cái vẫn phải luôn đặt tại phím “Space”.

Lưu ý: Bạn nên chọn và luyện tập kiểu gõ Telex để tốc độ đánh máy được nhanh hơn.

phan-mem-luyen-go-10-ngon-tieng-viet

Những lợi ích khi gõ phím bằng 10 ngón

Giảm mệt mỏi, tăng năng suất

Khi gõ phím thành thạo bằng 10 ngón, công việc của bạn sẽ tiến triển nhanh hơn, đặc biệt với ngành nghề liên quan đến content, viết blog. Bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để làm việc và tăng thời gian nghỉ ngơi của bản thân.

Tốt cho sức khỏe

Bên cạnh việc giúp cải thiện tốc độ, tư thế khi gõ 10 ngón cũng là một lợi thế. Biết phương pháp gõ 10 ngón chính xác sẽ có thể thoải mái chọn tư thế ngồi phù hợp với bản thân, trong khi các “mổ cò” chỉ có thể cúi gằm mặt để nhìn bàn phím mà thôi.

Bên cạnh đó, gõ phím 10 ngón về lâu dài sẽ giúp giảm tải áp lực lên cánh tay và vai, đồng thời giảm thiểu rủi ro chấn thương lên cột sống. Nếu ngồi đúng tư thế, bạn còn có thể duy trì được một mức năng lượng đáng kể để thực hiện các công việc khác trong ngày.

Giúp não bộ vận hành tối đa công suất

Gõ 10 ngón sẽ giúp bạn cải thiện sự tập trung tối đa. Thay vì phải nhìn vào bàn phím, bạn có thể nhìn thẳng vào màn hình và thỏa sức sáng tạo mà không phải bận tâm rằng mình đang gõ sai hay đúng khi tất cả đã được hiển thị hết lên trước mắt bạn.

Một số nghiên cứu từ ĐH New York vào năm 2002 cũng cho biết, việc tạo ra sự tập trung như vậy sẽ giúp cho bộ phận “hồi hải mã” trong não bộ hoạt động mạnh hơn và làm tăng cường trí nhớ.

Chuyên nghiệp hơn trong công việc

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ứng viên có thể gõ phím 10 ngón giúp tạo sự chuyên nghiệp trong mắt các nhà tuyển dụng. Bất kỳ ai cũng muốn tìm kiếm với ứng viên có năng suất làm việc cao và nhanh nhẹn.

Hướng dẫn download phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt miễn phí

Phần mềm Typing Test là gì?

Typing Test là một phần mềm luyện gõ 10 ngón hiếm hoi khi có hỗ trợ tiếng Việt và hoàn toàn miễn phí. Phần mềm này hỗ trợ người dùng những bài kiểm tra và thực hành kỹ năng đánh máy bằng tiếng Việt. Typing Test sẽ giúp cho bạn có thể nắm bắt được bài học nhanh chóng hơn và rèn luyện những kỹ năng gõ phím máy tính bằng 10 ngón một cách thông thạo.

Cách cài đặt và sử dụng Typing Test

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải phần mềm Typing Test tại đây.

Bước 2: Sau khi tải phần mềm hoàn tất, bạn tiến hành giải nén phần mềm. Bạn có thể sử dụng những công cụ giải nén cơ bản như là winRAR, Zip hoặc 7z để thực hiện việc này.

Bước 3: Kế tiếp, bạn truy cập vào sâu trong thư mục vừa giải nén. Nhấn chuột phải vào phần mềm và chọn mục Open để mở (hoặc nhấn đúp chuột vào phần mềm).

phan-mem-luyen-go-10-ngon-tieng-viet

Bước 4: Lúc này bạn đã có thể bắt đầu quá trình luyện 10 ngón hỗ trợ tiếng Việt. Bạn nên sử dụng Unikey để luyện tập khi gõ nhé.

phan-mem-luyen-go-10-ngon-tieng-viet

Bước 5: Khi các bạn gõ đúng đến đâu, phần mềm sẽ tự động bôi đỏ đến đấy. Thao tác rất đơn giản và dễ hiểu.

phan-mem-luyen-go-10-ngon-tieng-viet

Bước 6: Sau khi hoàn tất gõ đoạn văn bản, phần mềm sẽ tính thời gian và số từ mà bạn gõ được để chia ra kết quả cuối cùng đó là tốc độ gõ của bạn. Sau đó, bạn có thể nhấn vào OK để load file mới hoặc Cancel để tiếp tục sử dụng file gõ hiện tại.

Bước 7: Nếu muốn chọn một file gõ khác, các bạn chỉ việc nhấn vào Menu File và chọn Open.

Bước 8: Bạn có thể chọn những file gõ có sẵn trong phần mềm hoặc bạn cũng có thể tự tạo cho mình những file để luyện gõ tiếng Việt bằng các tệp tin ở định dạng TXT.

Với số lượng công việc khổng lồ trong thời đại 4.0, gõ phím 10 ngón là một kỹ năng vô cùng cần thiết. Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách download phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt miễn phí. Nếu chưa biết cách gõ 10 ngón, bạn hãy tải phần mềm về và luyện tập nhé! Chúc các bạn sớm trở thành “cao thủ” bàn phím.

Viết một bình luận