Hướng dẫn sử dụng hàm Rank trong Excel để sắp xếp thứ hạng đơn giản

Trong lúc làm báo cáo hoặc thống kê số liệu của các sản phẩm, số lượng,… trong Excel thì bạn cần phải thực hiện phân chia thứ hạng. Việc thực hiện xếp hạng trong Excel sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhờ vào hàm Rank trong Excel. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng hàm Rank trong Excel dễ dàng và nhanh chóng chỉ trong bài bước.

Hàm Rank trong Excel

Hàm Rank trong Excel là gì?

Hàm Rank trong Excel là hàm sử dụng xếp thứ hạng của các dữ liệu hoặc đồ thị. Khi dùng hàm này thì các bạn có thể dễ dàng sắp xếp và xếp hạng dữ liệu theo thứ tự từ cao xuống thấp hoặc thấp đến cao. Hàm Rank có nhiệm vụ tương đối giống với lúc chúng ta thực hiện sắp xếp dữ liệu nhưng nó lại ưu việt hơn và tối ưu hơn.

Hàm Rank trong Excel là gì?

Sử dụng hàm Rank trong trường hợp nào?

  • Hàm Rank bạn có thể sử dụng để sắp  xếp dữ liệu theo thứ tự từ cao xuống thấp.
  • Hoặc khi bạn muốn sắp xếp thứ hạng của  dữ liệu từ thấp đến cao.

Hướng dẫn sử dụng hàm Rank trong Excel để xếp hạng

Công thức hàm Rank Excel 

Với công thức của hàm Rank thì bạn có thể thực hiện kiểm tra một số nào đó hoặc bạn có thể biết thứ hạng của vị trí đó trong bảng là bao nhiêu. Sử dụng công thức sau:

Công thức hàm Rank=RANK(number,ref, [order])

Công thức hàm Rank Excel 

Trong đó:

  • Number: Giá trị mà bạn muốn xếp hạng.
  • Ref: Danh sách các số cần sắp xếp
  • Order: Thứ tự cần xếp hạng, kiểu sắp xếp (tăng dần hoặc giảm dần). Nếu như Order = 0 thì thứ hạng sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Còn Order = 1 thì thứ hạng sẽ được sắp xếp theo thứ tự tăng dần.

Sử dụng hàm Rank xếp hạng trong Excel thứ tự từ cao đến thấp

Bước 1: Trong ô nằm ở vị trí đầu tiên của cột cần Xếp hạng > Bạn tiến hành nhập công thức =RANK(F2,$F$2:$F$5,0).

Công thức hàm Rank Excel 

Bước 2: Sau khi nhập hàm vào mục xếp hạng xong, bạn ấn Enter để hệ thống trả kết quả cho bạn. Lúc này, bảng sẽ trả lại kết quả là 3 tức là bạn Trần Minh Anh có thứ hạng là 3.

Sử dụng hàm Rank để xếp hạng thứ tự từ cao đến thấp bước 2

Bước 3: Kế tiếp, để hiển thị toàn bộ thứ hạng của các bạn học sinh tiếp theo thì tiến hành di chuyển con trỏ chuột đến góc dưới phải của vị trí chứa kết quả > Lúc này, một dấu cộng xuất hiện, bạn giữ chuột và kéo xuống cho đến hết danh sách là xong.

Bước 4: Kết quả sau khi thực hiện:

Sử dụng hàm Rank để xếp hạng thứ tự từ cao đến thấp bước 4

  • Trong trường hợp trong bảng dữ liệu chứa các số trùng nhau thì khi thực hiện xếp hạng thì chúng sẽ có xu hướng có chung thứ hạng và làm ảnh hưởng đến các thứ hạng kế tiếp.
  • Chẳng hạn, trong bảng dữ liệu dưới đây có chứa số 8.666667 xuất hiện 2 lần thì 2 bạn này sẽ cùng đứng hạng 1. Do đó, khi thứ hạng kế tiếp là 2 cho điểm số 8 sẽ bị ảnh hưởng và sẽ chuyển thứ hạng thành hạng 4.

Sử dụng hàm Rank để xếp hạng thứ tự từ cao đến thấp

Sử dụng hàm Rank để xếp hạng từ thấp đến cao.

Lưu ý: Trong trường hợp xếp thứ hạng theo thứ tự từ thấp đến cao thì thứ  hạng cần tính sẽ bị đảo ngược. Tức là, điểm số trong bảng càng cao thì sẽ ở vị trí thấp nhất và ngược lại. Khi sử dụng hàm đếm thứ tự từ thấp đến cao thì order = 1.

Bước 1: Tiến hành nhập công thức vào ô cần xếp hạng đầu tiên trong bảng bằng hàm sau: =RANK(B2,$B$2:$B$5,1). 

Sử dụng hàm Rank trong Excel để xếp hạng từ thấp đến cao bước 1

Bước 2: Bấm Enter và hệ thống sẽ trả kết quả lại cho bảng. Khi thực hiện công thức này thì bạn Trần Minh Anh sẽ đứng hạng 4.

Sử dụng hàm Rank trong Excel để xếp hạng từ thấp đến cao bước 2

Bước 3: Tiếp đó, để hiển thị thứ hạng cho toàn bộ danh sách thì bạn đặt con trỏ chuột ở góc phải dưới của ô dữ liệu chứa kết quả đầu tiên > Ấn kéo giữ chuột cho đến hết danh sách cần xếp hạng.

Kết quả sau khi thực hiện như sau:

Sử dụng hàm Rank trong Excel để xếp hạng từ thấp đến cao bước 3

Tạm kết

Trên đây, trang thủ thuật đã hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng hàm Rank trong Excel nhanh chóng và đơn giản. Hy vọng với bài viết ngắn mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn trong quá trình thực hiện. Chúc bạn thành công.

Viết một bình luận