Portable là gì? Ưu và nhược điểm của phần mềm Portable

Trong quá trình bạn tải một phần mềm máy tính về, nhiều trang web chính thức hoặc không chính thức sẽ cho phép bạn tải phần mềm về máy với dạng Portable. Nhưng Portable là gì? Phần mềm Portable có lợi ích như thế nào khi so sánh với phiên bản cài đặt đầy đủ? Portable có những hạn chế ra sao? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về phần mềm Portable

Phần mềm Portable là gì?

Phần mềm Portable là một chương trình máy tính đặc biệt: bạn không cần phải cài đặt phần mềm như những ứng dụng WIndows bình thường khác. Tất cả những gì bạn cần khi dùng phần mềm Portable là tải file về => giải nén và sử dụng. Bạn sẽ không cần cài đặt lên thiết bị của mình.

Điều này đồng nghĩa với việc: bạn có thể lưu phần mềm Portable vào những thiết bị lưu trữ như: USB, ổ cứng di động, CD, DVD hay lưu phần mềm của mình lên cloud và tải về sử dụng khi cần.

Theo một cách khác, bạn có thể hiểu phần mềm Portable là một phần mềm di động. Bạn có thể lưu trữ phần mềm vào USB của mình, đem đến bất kỳ một máy tính nào khác và chạy phần mềm để: kiểm tra cấu hình máy tính, gỡ lỗi cho đồng nghiệp, hay bạn có thể gọi chiếc USB đó với cái tên:USB cấp cứu.

Chúng ta có thể tóm tắt về phần mềm Portable chỉ trong 3 câu:

 • Không yêu cầu phần cứng đặc biệt
 • Không yêu cầu cài đặt
 • Không đùa!

Với phần mềm Portable, tất cả những ý này được hiểu theo nghĩa đen!

portable-la-gi

Những nguyên tắc nào tạo nên một phần mềm Portable?

Những phần mềm có dung lượng nhỏ nhưng vẫn phải cài đặt sẽ không thể xem là một phần mềm Portable. Và đây là những nguyên tắc tạo nên một phần mềm Portable:

 • Có thể hoạt động trên bất kỳ một thiết bị lưu trữ nào mà không cần cài đặt
 • Không thay đổi khi di chuyển đến bất kỳ máy tính, thiết bị lưu trữ nào khác
 • Phần mềm Portable nằm trong 1 thư mục duy nhất và bên trong chứa một số thư mục con
 • Phần mềm Portable không lưu lại các cài đặt, các file khi sử dụng trong một máy tính khác từ USB của bạn.
 • Không yêu cầu các phần mềm bổ sung khi mở bằng một thiết bị PC, laptop khác
 • Không ảnh hưởng đến những phần mềm khác trên PC, laptop
 • Không để lại registry hoặc tự xóa registry nếu Windows tự tạo registry cho phần mềm Portable

Ưu điểm và nhược điểm của Portable là gì?

Ưu điểm của Portable là gì?

Nhỏ gọn và tính di động cao

Phần mềm Portable là những phần mềm có tính di động rất cao và bạn không cần phải cài đặt hay giải nén để sử dụng. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất khiến người dùng thích thú, yêu thích và sử dụng.

Chỉ cần lưu trữ phần mềm trong một chiếc USB hoặc một ổ đĩa cứng mini, bạn có thể đem “nơi làm việc” của mình đi đến bất kỳ đâu trên thế giới.

Ví dụ, bạn đang cầm theo USB chứa phần mềm Portable. Sếp của bạn bỗng dưng bắt làm task nào đó. Bạn chỉ cần ghé vào một tiệm net, cắm USB của mình vào và “chạy deadline” thật quá tiện lợi đúng không nào?

portable-la-gi

Dễ dàng sử dụng

Với phần mềm Portable, bạn chỉ cần tải về và sử dụng ngay. Bạn không cần phải cài đặt phần mềm, bạn sẽ không cần phải setup phần mềm từ đầu. Điều này cũng giúp bạn rất nhiều khi cài đặt phần mềm cho những người khác. Tất cả những gì bạn cần làm là giải nén phần mềm đó vào một thư mục và kéo icon ra ngoài desktop để dễ truy cập hơn.

Thường sẽ được chia sẻ miễn phí trên mạng

Khi cài đặt phần mềm, bạn sẽ thường thấy cả một bộ danh sách dài những điều khoản sử dụng cần đồng ý. Nhưng đối với các phần mềm Portable, công đoạn này đã bị lược bỏ và bạn chỉ cần sử dụng phần mềm.

Phần lớn các phần mềm Portable được chia sẻ hoàn toàn miễn phí trên các trang mạng. Bạn chỉ cần tìm tên phần mềm muốn sử dụng và thêm từ khóa Portable là bạn sẽ thấy rất nhiều trang chia sẻ. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng có phiên bản Portable bạn nhé!

Nhược điểm của Portable là gì?

Những phần mềm Portable mang lại rất nhiều ưu điểm so với các ứng dụng truyền thống của chúng ta như: nhẹ hơn, tiện lợi hơn và có thể sử dụng ở bất kỳ nơi đâu. Tuy nhiên, không phải lúc nào phần mềm Portable cũng có lợi hơn so với phần mềm truyền thống cần phải cài đặt.

 • Không phải phần mềm nào cũng có phiên bản Portable
 • Hạn chế chức năng
 • Dễ mất
 • Chậm và không tự động cập nhật

Không phải phần mềm nào cũng có phiên bản Portable

Hiện tại, trong trang web có chứa lượng phần mềm Portable lớn nhất thế giới là PortableApps.com cũng chỉ chứa hơn 400 phần mềm/ ứng dụng. Vì thế, đôi khi phần mềm bạn muốn sử dụng sẽ không có phiên bản Portable để dùng.

Lựa chọn duy nhất trong trường hợp này là bạn chỉ có thể cài đặt phần mềm như cách truyền thống.

Nếu sử dụng các phần mềm của Adobe, bạn sẽ thấy các phiên bản Portable những phần mềm của hãng. Tuy nhiên, phần lớn những phiên bản này đều do người dùng thực hiện và chia sẻ cho người khác cùng sử dụng.

portable-la-gi

Hạn chế chức năng

Dĩ nhiên, những phần mềm Portable sẽ bị hạn chế một số khả năng nhất định, thường sẽ là những chức năng, tính năng không quá quan trọng trong phần mềm đó để giảm dung lượng xuống mức tối đa.

Vì thế, khi sử dụng những phần mềm Portable sẽ mất một số chức năng.

Dễ mất dữ liệu

Khi sử dụng phần mềm Portable, bạn sẽ dễ mất dữ liệu. Vì phần mềm sẽ không tự động lưu lại dữ liệu nên bạn sẽ cần phải sao lưu thường xuyên.

Chậm và không tự động cập nhật

Một trong những phần mềm Portable điển hình cho việc phải cập nhật thủ công chính là Google Chrome. Bạn sẽ phải tải phiên bản mới về để sử dụng và phần mềm không tự động cập nhật giúp bạn.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về phần mềm Portable là gì cũng như ưu điểm và nhược điểm của dạng phần mềm này rồi. Trang thủ thuật hi vọng rằng những phần mềm Portable với những chức năng bị giới hạn nhất định nhưng vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Chúc bạn sẽ có thể sử dụng phần mềm Portable một cách an toàn và hoàn thành tốt công việc/ tác vụ của mình!

Bài viết có tham khảo từ: portableapps.com, howtogeek, promotional drives, beebom,…

Viết một bình luận