Template là gì? Tìm hiểu về Template trong thiết kế web

Khi thiết kế website, banner hay một slide PowerPoint, bạn đều đi tìm template miễn phí. Nhưng có bao giờ bạn tìm hiểu về “Template là gì” hay không? Nếu không, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Template nhé!

Tìm hiểu về Template

Template là gì?

Template là các mẫu thiết kế đã được dựng sẵn, có bố cục hài hòa cùng với màu sắc của thiết kế đó. Các Template sinh ra nhằm mục đích hỗ trợ những người dùng không biết nhiều về thiết kế có thể tải về và sử dụng mẫu ngay lập tức. Họ chỉ cần chỉnh sửa những thứ cơ bản, thay text hoặc thay ảnh.

Trong nhiều trường hợp, Template cũng được những nhà thiết kế khác sử dụng để tham khảo.

template-la-gi

Không bị giới hạn trong một lĩnh vực nhất định của thiết kế, Template có mặt trong: các slide cho buổi Pitching của bạn, các khung văn bản cho Word, các banner, poster, Template cho website,…

Với những người không thành thạo nhiều về thiết kế, Template sẽ đem lại cho họ sự tiện lợi, nhanh chóng để giải quyết các ấn phẩm/ sản phẩm mẫu trong nháy mắt. Đối với những nhà thiết kế, họ có thể xuất bản các Template để kiếm thêm thu nhập không giới hạn chỉ bằng một thiết kế duy nhất và bán lại cho nhiều người.

Nên sử dụng Template khi nào và ở đâu?

Như ở phần trước đã đề cập, Template không bị giới hạn ở một lĩnh vực nào trong thiết kế. Bạn có thể:

 • Sử dụng Template PowerPoint cho buổi thuyết trình, báo cáo và Pitching
 • Sử dụng Template banner, poster cho phần mềm Photoshop để giải quyết các yêu cầu cấp bách của sếp cho những sự kiện.
 • Bạn có thể sử dụng những mẫu 3D dựng sẵn để làm một Prototype (sản phẩm mẫu) và cung cấp cho khách hàng của mình cái nhìn trực quan trước khi làm thật.
 • Không cần phải biết đến code, chỉ cần 1 Template/theme phù hợp, 1 hosting và 1 tên miền, bạn đã có thể sở hữu một website đẹp, chuẩn SEO cực kỳ nhanh chóng!

Template trong thiết kế web

Theo xu hướng số hoá của thời đại, việc mỗi doanh nghiệp cần phải sở hữu cho mình một tên miền độc nhất để bảo vệ thương hiệu, cùng với đó là một website chỉn chu để khách hàng tin tưởng doanh nghiệp hơn là một điều rất cần thiết.

Vì thế, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu Template trong website nhé!

template-la-gi

Template trong website sử dụng nền tảng CMS như WordPress, Joomla,… được gọi là Theme, với hàng chục ngàn mẫu Template miễn phí và trả phí đang có sẵn trên thị trường, quý doanh nghiệp sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho website của mình.

Lợi ích của việc sử dụng Template

Đơn giản và dễ sử dụng

Bạn sở hữu một doanh nghiệp chuyên môn nhưng không có sẵn đội ngũ IT?

Bạn có một doanh nghiệp nhỏ và muốn tự thiết kế website để cắt giảm chi phí?

Hay bạn là một cá nhân và muốn tạo một blog hay một trang CV cho mình?

Bạn có thể tìm đến các Template WordPress được dựng sẵn.

Những Template này sẽ là những thiết kế được dựng sẵn, bạn chỉ cần tìm => tải về => tải liên nơi chứa website của bạn => thay đổi sao cho phù hợp với nội dung website => bạn đã có một website hoàn hiện.

Toàn bộ những việc này, bạn chỉ cần thực hiện trong chưa đầy 10 phút đấy! Thật quá đơn giản với một người không “rành” về code đúng không bạn nhỉ?

Đồng bộ và chuẩn hoá

Những Template được dựng sẵn sẽ được các nhà thiết kế chuẩn hóa và các thành phần bên trong như: màu sắc, nội dung, bố cục sẽ được:

 • Chuẩn về màu sắc
 • Đầy đủ các nội dung cho một website như:
  • Trang chủ
  • Menu
  • Trang liên hệ
  • Trang bán hàng
  • Mẫu liên hệ
  • Trang đăng bài
template-la-gi

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khi đã có sẵn những mẫu thiết kế phù hợp, bạn và những thành viên khác trong công ty có thể cùng nhau lên nội dung cho website, thay đổi các text, hình ảnh. Như vậy là bạn đã có một website rồi đấy!

Có thể thay đổi về màu sắc khiến website trở nên hơi “phèn” hoặc chỉnh lại bố cục khiến chúng trở nên rối mắt. Nhưng về cơ bản, bạn đã có cho mình một website với giá rẻ và đôi khi không cần phải tốn phí.

Top 5 website cung cấp web template miễn phí

WordPress.org – Kho giao diện miễn phí lớn nhất

Dĩ nhiên, nếu bạn đang sử dụng WordPress, kho giao diện miễn phí lớn nhất, tốt nhất và hầu hết là các theme “sạch” không chứa các loại virus, malware chính là kho WordPress.org.

Tại WordPress.org, bạn có thể cài đặt miễn phí Template và sử dụng ngay lập tức chỉ bằng vài click chuột.

template-la-gi

ThemeForest – Kho giao diện miễn phí/ trả phí tốt nhất

Đứng vị trí thứ 2 chính là ThemeForest, một khu “chợ” nơi hội tụ rất nhiều sản phẩm Template có lượng người sử dụng lớn nhất thế giới như: Flatsome, The 7 , Avada, X Theme,… Tuy đây không phải là một trang cung cấp Template miễn phí, nhưng những Template trả phí của họ thực sự rất chất lượng. Bạn nên thử xem nhé!

template-la-gi

Nice Page – Kho giao diện mới và theo xu hướng

Nice Page là một trang web cung cấp các giao diện cho WordPress miễn phí và lên top Google gần đây. Nhưng trong kho của Nice Page có đến hơn 9000 mẫu WordPress cho bạn thoải mái lựa chọn.

template-la-gi

MyThemeShop – Miễn phí và xu hướng

Không chỉ là một công ty phát triển các sản phẩm theme và plugin cho nền tảng WordPress, MyThemeShop còn là một trong những nhà bán Sản phẩm tích hợp cho WordPress có số lượng khách hàng khổng lồ, lên đến 700.000! Đến mức Trang thủ thuật có một bài viết về “MyThemeShop là gì?” và có nên mua theme của MyThemeShop hay không đấy!

template-la-gi

Colorlib – Đa dạng, màu sắc và miễn phí

Colorlib là một website cung cấp Template WordPress miễn phí – trả phí khá lâu đời. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình những Template miễn phí nhưng có lượng người sử dụng rất đông đảo như: Tyche, Newspaper X, Travelify,…. Colorlib chính là trang web bạn đang tìm kiếm đấy!

template-la-gi

Ngoài ra, bạn có thể “Google” ra rất nhiều kết quả về theme WordPress nữa. Nhưng lưu ý, bạn không nên tải những theme premium ở những nguồn không rõ ràng khiến website của bạn bị nhiễm virus nhé!

Đến đây, Trang thủ thuật hi vọng rằng bạn đã hiểu được “Template là gì” cũng như bạn cũng đã tìm thấy cho mình một kho giao diện phù hợp với văn hoá, thương hiệu và cá tính của bạn. Chúc bạn có thể phát triển website của mình thật tốt nhé!

về Template

 • Website: www.tino.org

Viết một bình luận