Cyber Security là gì? 5 loại tấn công mạng phổ biến

Công nghệ ngày càng tân tiến. Những nguy hiểm đến từ không gian mạng ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp hơn bao giờ hết. Vậy ai sẽ hỗ trợ chúng ta chống lại những mối đe dọa, hiểm họa trên không gian mạng? Những mối đe dọa an ninh mạng nào đang khiến các doanh nghiệp “sợ hãi’? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn cùng Trang thủ thuật tìm hiểu về Cyber Security.

Tìm hiểu về Cyber Security

Cyber Security là gì?

Cyber Security tạm dịch là an ninh mạng. Đây là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong lĩnh vững công nghệ và đặc biệt là về mạng. Hiểu đơn giản, Cyber Security là tập hợp những hoạt động nhằm mục đích đảm bảo an toàn thông tin, đảm bảo an ninh cho các thiết bị như máy tính, VPS hay thiết bị di động khỏi những cuộc tấn công bất hợp pháp trên Internet nhằm mục đích xấu.

Song hành cùng sự phát triển vượt bậc của công nghệ, những hacker đang trở nên ngày càng tinh vi hơn. Do đó, việc đảm bảo được Cyber Security một cách hiệu quả và an toàn 100% là thách thức vô cùng lớn.

cyber-security-la-gi

Vì sao Cyber Security quan trọng?

 • Bạn có muốn thông tin cá nhân của bạn bị rao bán trên mạng với mức giá 10 ngàn, 20 ngàn đồng hay không?
 • Bạn có muốn bị mất sạch dữ liệu trên máy tính và các thiết bị điện tử hay không?
 • Bạn cảm nhận như thế nào nếu bỗng dưng toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn bị bốc hơi?
 • Xử lý như thế nào nếu những tài khoản dịch vụ trả phí của bạn bị đánh cắp?

Nếu bạn không muốn những điều này xảy ra, hãy quan tâm nhiều hơn về Cyber Security. Không chỉ những cá nhân, ngay doanh nghiệp cũng bị những hacker nhắm đến. Thậm chí, đây còn là mục tiêu chủ yếu của chúng.

 • Chuyện gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ tài liệu mật của doanh nghiệp bị đánh cắp?
 • Nếu máy chủ của doanh nghiệp bị tấn công và hacker buộc doanh nghiệp phải trả tiền để lấy lại quyền kiểm soát máy cũng như dữ liệu?

Chính vì những lý do này, Cyber Security đang trở nên cực kỳ quan trọng đối với những cá nhân lẫn những doanh nghiệp lớn. Do đó, việc cập nhật những kiến thức về Cyber Security, các loại tấn công mạng và trang bị một số công nghệ cho Cyber Security sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm hơn để phát triển.

cyber-security-la-gi

5 loại tấn công mạng phổ biến

Malware

Malware hay còn được biết đến với cái tên đầy đủ là Malicious software (tạm dịch: phần mềm độc hại). Đây là “một chương trình với mục đích làm tổn hại đến tính bí mật, tính toàn vẹn hoặc tính sẵn sàng của hệ thống”.

Hiểu đơn giản, Malware là bất kỳ chương trình hoặc tệp nào có hại cho người dùng máy tính.

Denial of Service – tấn công từ chối dịch vụ

Denial of Service (viết tắt là DoS) tạm dịch là tấn công từ chối dịch vụ. Với cách thức này, các hacker sẽ nhắm vào tấn công và phá vỡ hệ thống phòng thủ hoặc chức năng của một: ứng dụng, hệ thống mạng, website nào nhằm ngăn người dùng truy cập một cách bình thường.

Đối tượng hacker thường nhắm vào là vào những dịch vụ, website hoặc những cơ sở hạ tầng có lượng người dùng lớn để trục lợi nhiều nhất và gây ra ảnh hưởng lớn nhất có thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết: Tác hại của DoS là gì? Cách thức phòng chống DoS.

cyber-security-la-gi

Man in the Middle

Man in the Middle tạm dịch ra thành người đàn ông ở giữa? Không phải đâu nhé! Man in the Middle là một hình thức tấn công xen giữa cuộc giao tiếp giữa 2 thiết bị với nhau để thu thập thông tin. Bạn có thể hiểu “nôm na” là nghe lén.

Phishing – lừa đảo, giả mạo

Phishing là một dạng tấn công vào người dùng bằng cách giả mạo thành một đơn vị uy tín để chiếm lòng tin của người dùng. Sau đó, chúng sẽ đưa người dùng đến một giao diện giống với trang chính thức và yêu cầu người dùng đăng nhập để truy cập vào nội dung.

“Và thế là hết” những thông tin này sẽ bị gửi đến server của chúng, tài khoản của bạn sẽ bị mất, tiền của bạn sẽ bị mất theo.

Password Attacks

Password Attacks là một hình thức tấn công trực tiếp vào việc phá giải mật khẩu của thiết bị, tài khoản bị nhắm đến. Đây là một hình thức tấn công rất phổ biến và thường đi kèm với brute-force attack.

Không chỉ tấn công bằng cách cổ điển – Dictionary attack tấn công kiểu từ điển, tức là hacker sẽ sử dụng những mật khẩu dễ đoán để phá giải mật khẩu của bạn. Ngoài ra, hacker còn có thể sử dụng phương án cao cấp hơn là: Brute Force Attack – Tấn công kiểu ngẫu nhiên các từ ghép, độ rộng của từ lên đến 13 ký tự.

Ngoài ra, chúng ta còn có Hybrid Attack – phương pháp dò mật khẩu giống Dictionary attack nhưng có chèn thêm chữ số và các kí tự đặc biệt.

Cyber Security và những thách thức với doanh nghiệp

Để đảm bảo được sự an toàn trên không gian mạng, doanh nghiệp sẽ đối mặt với rất nhiều yếu tố và thách thức khác nhau. Sau đây, Trang thủ thuật sẽ liệt kê ra những thách thức lớn nhất:

 • Network security: bảo vệ an toàn mạng là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để chống lại những cuộc tấn công không mong muốn.
 • Application security: cần phải đảm bảo các ứng dụng của doanh nghiệp cần được kiểm tra và cập nhật bảo mật liên tục tránh bị tấn công bất ngờ.
 • Endpoint security: truy cập từ xa là một hoạt động trở nên vô cùng phổ biến trong thời kỳ đại dịch vừa qua doanh nghiệp cần chú ý đến các điểm truy cập này để đảm bảo sự an toàn dữ liệu cho công ty.
 • Data security: dữ liệu chính là mạch sống của một doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp công nghệ thông tin. Vì thế, việc đảm bảo sự an toàn cho những dữ liệu bằng nhiều lớp bảo mật khác nhau sẽ là điều nên thực hiện.
 • Identity management: để đảm bảo không có bất cứ ai xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống của doanh nghiệp, việc xác nhận và bảo mật danh tính của những người đăng nhập là rất cần thiết.
 • Database and infrastructure security: không chỉ những nội dung số, doanh nghiệp còn cần phải tăng cường bảo mật cho thiết bị cơ sở lưu trữ vật lý, đảm bảo những người đủ thẩm quyền mới có thể tiếp cận được với những thiết bị này.
 • Cloud security: với hàng ngàn nhà cung cấp dịch vụ cloud trên thế giới, để chọn được một nhà cung cấp phù hợp và đảm bảo an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp, sẽ là một thách thức rất lớn.
cyber-security-la-gi

Đến đây, chúng ta đã tìm hiểu qua rất nhiều nội dung về Cyber Security, cũng như giúp bạn hiểu hơn về “Cyber Security là gì”. Trong tương lai, Trang thủ thuật sẽ có thêm nhiều bài viết hơn nữa về Cyber Security cũng như đi sâu và tìm hiểu về công việc của một kỹ sư an ninh mạng. Các bạn cùng đón theo dõi trong nhé!

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: NCSC.GOV.UK, IBM, Cisco, Online Degree Programs, Top Dev, Digital Guardian, …

về Cyber Security

 • Website: www.tino.org

Viết một bình luận