TCP/IP là gì? Tìm hiểu về cấu trúc của TCP/IP

Con người giao tiếp qua ngôn ngữ gồm lời nói, chữ viết, dấu hiệu, cử chỉ, … Vậy, các máy tính “giao tiếp” với nhau trên mạng Internet bằng hình thức gì? Máy tính “giao tiếp” thông qua TCP/IP. TCP/IP là gì? Những ứng dụng của giao thức TCP/IP ra sao?

Tìm hiểu về TCP/IP

TCP/IP là gì?

TCP/IP là một tập hợp các giao thức (protocol) điều khiển truyền thông giữa tất cả các máy tính trên Internet. Cụ thể hơn, TCP/IP chỉ rõ cách thức đóng gói thông tin (gói tin), được gửi và nhận bởi các máy tính có kết nối với nhau. Có thể bạn chưa biết, TCP/IP không phải là 1 giao thức duy nhất mà là tập hợp của 2 giao thức/ thành phần riêng biệt bao gồm:

  • TCP là viết tắt của Transmission Control Protocol, tạm dịch: Giao thức kiểm soát truyền tải.
  • IP là viết tắt của Internet Protocol, tạm dịch: Giao thức Internet.

Hiểu đơn giản, TCP/IP là bộ giao thức cho phép kết nối các hệ thống mạng không đồng nhất với nhau. Đây là 2 giao thức đầu tiên trên thế giới được định nghĩa.

tcp-ip-la-gi

Lịch sử phát triển của TCP/IP

Nguồn gốc của TCP/IP phải kể đến Bộ giao thức liên mạng trong DARPA vào năm 1970.
Năm 1975, thử nghiệm nối giữa hai mô hình TCP và IP diễn ra vô cùng thành công. Sau đó, nhiều cuộc thử nghiệm khác đã diễn ra với hiệu quả vượt mong đợi.
Năm 1978, theo hợp đồng tại Bộ Quốc phòng Mỹ, sau nhiều năm phát triển, nhóm nghiên cứu của Bob Kahn và Vint Cerf đã cho ra đời sản phẩm TCP/IP. Đây là mô hình TCP/IP Version 4 – bộ giao thức ổn định và chuẩn như hiện nay.
Năm 1982, Bộ quốc phòng Mỹ chấp nhận giao thức này được xem như là một tiêu chuẩn cho toàn bộ mạng lưới thông tin của quốc gia này.

Cấu trúc của TCP/IP

Bản chất của TCP/IP là một chuẩn phổ biến mà các mạng nội bộ và diện rộng có thể giao tiếp, cho phép các máy tính kết nối với nhau và cho các ứng dụng để gửi dữ liệu đi và về.
Để hoạt động nhịp nhàng, TCP/IP phải có 4 lớp/tầng trừu tượng, mỗi lớp có một bộ giao thức riêng.

tcp-ip-la-gi

Lớp kết nối (link layer)

Đây là lớp thấp nhất trong ngăn TCP/IP, còn được gọi là tầng liên kết dữ liệu hay tầng giao tiếp mạng.
Link Layer bao gồm các thiết bị giao tiếp mạng và các chương trình cung cấp các thông tin cần thiết để có thể hoạt động, truy nhập đường truyền vật lý qua các thiết bị giao tiếp mạng đó. Hiểu đơn giản, lớp này là một nhóm phương thức vận hành trên một kết nối của máy chủ, thường được biết đến là Ethernet.

Lớp Internet (IP)

Đây là lớp kết nối các mạng nội bộ với nhau, còn được gọi là tầng Mạng.
Lớp Internet sẽ xử lý quá trình truyền gói tin trên mạng. Các giao thức của lớp này bao gồm:

  1. IP – Internet Protocol
  2. ICMP-Internet Control Message Protocol
  3. IGMP- Internet Group Message Protocol

Lớp truyền tải (transport layer) (TCP)

Đây là lớp điều khiển giao tiếp máy chủ tới máy chủ, còn được gọi là Tầng giao vận.
Lớp truyền tải sẽ phụ trách luồng dữ liệu giữa 2 trạm thực hiện các ứng dụng của lớp trên. Lớp này có 2 giao thức chính là:

  1. TCP – Transmission Control Protocol: cung cấp luồng dữ liệu tin cậy giữa 2 trạm nhờ nhiều cơ chế. Ví dụ như chia nhỏ các gói tin ở tầng trên thành các gói tin có kích thước thích hợp cho tầng mạng bên dưới, báo nhận gói tin, đặt hạn chế thời gian timeout để đảm bảo bên nhận biết được các gói tin đã gửi đi.
  2. UDP – User Datagram Protocol: gửi dữ liệu từ trạm này tới trạm kia mà không đảm bảo các gói tin đến được tới đích.

Lớp ứng dụng (application layer)

Đây là một tập hợp các giao thức cụ thể giao tiếp dữ liệu trên một lớp quá trình tới quá trình. Ví dụ, HTTP là một giao thức ứng dụng là nền tảng của World Wide Web (www).
Lớp ứng dụng cung cấp rất nhiều ứng dụng. Phổ biến nhất là Telnet sử dụng trong việc truy cập mạng từ xa, FTP-File Transport Protocol hỗ trợ truyền tệp tin, …

Nguyên lý hoạt động của TCP/IP

TCP/IP hoạt động như thế nào?

Mỗi khi có gói thông tin đi qua trạm, TCP sẽ kiểm tra, đảm bảo sự an toàn cho mỗi gói tin đó.
Nếu phát hiện gói tin bị lỗi, một tín hiệu sẽ được truyền đi và yêu cầu hệ thống gửi lại gói tin khác. Quá trình này được thực hiện do sự kết hợp nhịp nhàng của 4 lớp trong mô hình TCP/IP.
Là giao thức liên mạng, giao thức IP sẽ thêm thông tin dẫn đường vào các gói tin đó để các gói tin được gửi đến đúng đích đã được định sẵn ban đầu.

tcp-ip-la-gi

TCP/IP mang đến lợi ích gì cho người dùng?

Nhờ mô hình TCP/IP, người dùng có thể:

  • Linh hoạt sử dụng do TCP/IP không chịu sự kiểm soát của bất cứ công ty nào
  • Thoải mái sử dụng vì giao thức này tương thích được với tất cả hệ điều hành, các loại phần cứng máy tính và mạng.
  • Định tuyến, xác định đường dẫn hiệu quả nhất thông qua mạng vì TCP/IP là giao thức có khả năng mở rộng cao.

So sánh giữa mô hình TCP/IP và OSI

OSI là viết tắt của Open Systems Interconnection Reference Model, tạm dịch: mô hình tham chiếu kết nối các hệ thống mở. Đây là mô hình chia giao tiếp mạng thành 7 lớp. Trong đó:

Lớp 1 – 4: lớp thấp nhất và thực hiện nhiệm vụ chuyển tiếp dữ liệu.

Lớp 5 – 7: lớp cao cấp và có nhiệm vụ đặc thù riêng, tham gia vào chuỗi mắc xích truyền tải dữ liệu.

Điểm so sánh TCP/IP OSI
Phổ biến So với mô hình OSI, giao thức TCP/IP được nhiều người sử dụng và tin tưởng hơn. TCP/IP không quá khắt khe các quy tắc đối với người dùng. Đồng thời, TCP/IP cũng cung cấp các nguyên tắc chung. Ít được sử dụng hơn
Phương pháp tiếp cận Chiều ngang Chiều dọc
Cách giao tiếp ở các tầng Kết hợp để thực hiện nhiệm vụ Mỗi tầng 1 nhiệm vụ riêng biệt
Sự phụ thuộc Phụ thuộc vào giao thức Độc lập hoàn toàn
Sự phát triển Phát triển giao thức trước, xây dựng mô hình sau Xây dựng mô hình trước và giao thức dựng sau

Các giao thức TCP/IP phổ biến hiện nay

HTTP – HyperText Transfer Protocol

Đây là giao thức được sử dụng để truyền thông tin dữ liệu không bảo mật giữa 1 web client và 1 web server. Những dữ liệu đó thường là gồm các file ảnh, tệp HTML,…
Nguyên lý hoạt động là: Một trình duyệt Internet trên máy tính (web client) gửi 1 yêu cầu tới 1 web server để xem 1 trang web. Khi nhận được yêu cầu đó, máy chủ web gửi thông tin trang web về cho trình duyệt Internet đó.

HTTPS – Hypertext Transfer Protocol Secure

HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure, giao thức được sử dụng để truyền thông tin dữ liệu bảo mật bởi 1 web client và 1 web server. Giao thức này sử dụng mô hình TCP/IP, kết hợp giữa SSL và TLS.
Giao thức HTTPS thường được dùng để gửi dữ liệu giao dịch thẻ tín dụng hoặc là các dữ liệu cá nhân khác từ 1 web client (ví dụ: trình duyệt Internet trên máy tính) đến 1 web server.

FTP – File Transfer Protocol

Đây là giao thức được dùng giữa 2 hoặc nhiều máy tính với nhau qua Internet. FTP hoạt động trên hai cổng là 20 và 21. Nhờ FTP, các máy client trong mạng có khả năng truy cập đến máy chủ để gửi và lấy dữ liệu.
Dù đang ở xa, người dùng vẫn có thể truy cập vào máy chủ để truyền hoặc nhận dữ liệu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng FileZilla để kết nối với server web bằng giao thức FTP nhé!

tcp-ip-la-gi

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về giao thức TCP/IP là gì cũng như những kiến thức rất bổ ích như: các tầng/lớp của TCP/IP, ứng dụng của TCP/IP và cả những giao thức đang rất phổ biến trong thời điểm hiện tại. Trang thủ thuật hi vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng

Viết một bình luận