FPS là gì? Cách để tăng FPS cho máy tính hiệu quả

Khi build PC để chơi game, bạn sẽ quan tâm đến mức FPS mà máy tính có thể đạt được cũng như một số cách để tăng FPS. Nhưng thực sự, bạn đã hiểu đúng về FPS chưa? Bạn biết cách nào tối ưu nhất để tăng FPS hay không? Và mức FPS nào sẽ tốt nhất khi chơi game? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá bài viết nhé!

TÌm hiểu về FPS trong game

FPS là gì?

Frame rate còn được biết đến với một số cái tên khác như “update rate” hoặc “burst rate”. Frame rate thường được sử dụng để chỉ tần số của một loạt khung hình hoặc hình ảnh trên một màn hình. Không chỉ xuất hiện trong game, frame rate còn là một thuật ngữ sử dụng cho hầu hết các hệ thống chụp theo chuyển động như phim và video. Người ta thường sử dụng FPS để thể hiện chỉ số này.

FPS là viết tắt của frames-per-second đây là một thuật ngữ sử dụng để chỉ số khung hình hiển thị trên giây.

fps-la-gi

FPS có những mức độ nào?

Tốc độ FPS thường theo một số chuẩn 30, 60, 120 và 240.

30 FPS

Đây là tốc độ khung hình phổ biến nhất trong phần lớn các trò chơi console (thiết bị chuyên dụng chỉ để chơi game) và trên một số PC, laptop phổ thông. Đặc biệt, 30FPS cũng được coi là mức tối thiểu để một trò chơi tốt nhất. Khi FPS giảm xuống hoặc dưới 20, bạn sẽ thấy hiện tượng giật hình trầm trọng.

60 FPS

Đây sẽ là tốc độ khung hình lý tưởng nhất để chơi game. Hầu hết các game mới đều có khả năng đạt đến 60 FPS. Phần lớn các game AAA sẽ yêu cầu cấu hình tổng thể của máy mạnh để đạt được mức FPS này khi có quá nhiều vật thể. Đây cũng là mức tối đa các màn hình thông thường như TV có thể hiển thị.

120 FPS

Chỉ số này chỉ có thể đạt được trên PC, laptop chơi game cao cấp và sử dụng màn hình tốc độ 144Hz. Dĩ nhiên, 120 FPS mượt mà hơn so với 60 FPS rất đáng kể đấy!

240 FPS

Đây là chỉ số tối đa có thể đạt được trong thời điểm này. Bạn sẽ rất khó để phân biệt khi nhìn hình ảnh của 120 FPS và 240 FPS bằng mắt thường, trừ việc bạn nhìn vào giá tiền của chúng.

fps-la-gi

Vì sao FPS quan trọng trong chơi game?

Tốc độ FPS càng cao, khả năng quan sát và trải nghiệm khi chơi game sẽ càng được cải thiện nhiều hơn. Một trong những ví dụ điển hình FPS cao sẽ hỗ trợ tốt cho việc chơi game chính là những game đấu súng.

Khi bạn vừa bước ra khỏi khu vực an toàn với game ở mức 30 FPS, một game thủ có cấu hình máy mạnh hơn và sử dụng được đến 120 FPS sẽ “Headshot” bạn ngay lập tức vì họ thấy bạn trước khi bạn thấy họ.

Một điều nữa, khi chơi game với mức 60 FPS, hình ảnh sẽ mượt mà hơn rất nhiều so với 24 FPS thông thường hoặc 30 FPS khi chơi game. Nếu bạn có chơi game, bạn có thể bật thử FPS cao để trải nghiệm thử FPS quan trọng thế nào khi chơi game nhé!

fps-la-gi

Cách tăng FPS khi chơi game

Để tăng mức độ FPS lên tối đa mà tựa game có thể hỗ trợ, bạn sẽ cần phải có một PC với sức mạnh tổng thể cao kèm theo những phần mềm hỗ trợ tối ưu game, tối ưu FPS và những công nghệ mới.

Nếu bạn đang sở hữu một máy tính tầm trung, một phần mềm hỗ trợ như: NVIDIA GeForce Experience và MSI Afterburner sẽ đủ để bạn sử dụng đấy!

Sử dụng NVIDIA GeForce Experience

Nếu bạn là một người đang sử dụng card màn hình của NVIDIA, chắc chắn bạn sẽ biết và đã từng được giới thiệu về công nghệ NVIDIA ShadowPlay rồi đúng không nào?

Vậy, bạn có thể tải và sử dụng NVIDIA ShadowPlay để hỗ trợ tối ưu nhất cho việc chơi game với FPS cao rồi đấy!

Bạn có thể sử dụng NVIDIA ShadowPlay để tối ưu cho game như sau:

  • Bước 1: tải và cài đặt NVIDIA ShadowPlay
  • Bước 2: mở phần mềm NVIDIA ShadowPlay lên và bật chế độ Share
  • Bước 3: bạn nhấp vào nút Overlays
  • Bước 4: bạn chọn vào FPS Counter

Tại đây, bạn sẽ có thể lựa chọn được FPS cho từng game khác nhau. Và đặc biệt, khi sử dụng NVIDIA GeForce Experience, phần mềm sẽ tự động hỗ trợ bạn tùy chọn FPS sao cho phù hợp với game, bạn sẽ không cần phải biết cách để tự setup luôn đấy!

fps-la-gi

Các yếu tố phần cứng

Để đảm bảo mức FPS đạt cao nhất, bạn sẽ cần phải nâng cấp tổng thể máy tính của bạn, không chỉ riêng card đồ họa nhằm khai thác tối ưu nhất sức mạnh của máy khi chơi game. Tuy nhiên, không phải game thủ nào cũng có điều kiện kinh tế ổn để nâng cấp.

Vì vậy, phần này sẽ mang tính “tham khảo” cho những anh em đang build máy.

Card màn hình và CPU

Dĩ nhiên, để một máy tính “mạnh” bạn sẽ cần phải đầu tư tiền vào 2 linh kiện đắt tiền nhất trong một chiếc máy tính.

Card màn hình quyết định toàn bộ những yếu tố liên quan đến đồ họa.

CPU cực kỳ quan trọng trong việc xử lý các hiệu ứng, ảnh hưởng đến chất lượng của khung hình nhờ việc tính toán.

Màn hình

Bộ phận xử lý hình ảnh đã có, bạn sẽ cần một thiết bị cũng phải “xịn” không kém để có thể xuất ra những hình ảnh chất lượng nhất và đạt được mức FPS bạn mong muốn. Để thể hiện được mức FPS 120, màn hình của bạn sẽ cần phải đạt 144hz và bạn sẽ cần màn hình có tần số quét 240hz để đạt được 240 FPS.

RAM

Bộ phận cuối cùng và được rất nhiều người dùng phổ thông quan tâm chính là RAM. Dĩ nhiên, để card màn hình và CPU đủ sức chạy, bạn sẽ cần ram đủ nhiều để hỗ trợ. Để chơi các tượng game AAA trên thị trường ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ cần ít nhất 8GB RAM và tốt nhất là 16GB RAM bạn nhé!

fps-la-gi

Đến đây, chúng ta đã khám phá được “FPS là gì”, “tại sao FPS lại quan trọng” và cách để tăng tốc FPS sao cho hiệu quả nhất rồi đấy! Trang thủ thuật chúc bạn sẽ có lựa chọn phù hợp và trải nghiệm chơi game của bạn được tốt nhất nhé!

Viết một bình luận