Cách lọc dữ liệu trong Excel theo nhu cầu cực nhanh và đơn giản

Mặc dù hệ thống thông tin dữ liệu đã được bạn nhập vào các ô của Excel nhưng nếu dữ liệu quá nhiều thì cũng rất khó tránh khỏi các tình trạng rối mắt và khó khăn khi muốn tìm kiếm nội dung bất kỳ. Do vậy, bạn cần biết được cách lọc dữ liệu trong Excel để truy xuất thông tin được nhanh chóng hơn.

Khi lọc dữ liệu, những thông tin không quan trọng sẽ tạm thời được ẩn đi và trên màn hình sẽ chỉ xuất hiện những thông tin mà bạn muốn giữ lại để xem. Có nhiều cách để lọc dữ liệu trong Excel mà trang thủ thuật sẽ giới thiệu trong bài viết này. Bạn hãy áp dụng tùy vào trường hợp của mình nhé!

Cách lọc dữ liệu trong Excel ở bảng tính

Cách này sẽ hiệu quả khi bạn chỉ cần lọc và lấy thông tin ở một vùng dữ liệu nhỏ trong toàn bộ bảng tính Excel.

Bước 1: Tiến hành mở chức năng bộ lọc bằng cách chọn trang Data/Dữ liệu > Filter/Lọc.

Cách lọc dữ liệu trong Excel theo nhu cầu cực nhanh và đơn giản

Bước 2: Lúc này, trên tiêu đề của mỗi cột, bạn sẽ nhìn thấy một dấu mũi tên nhỏ xuất hiện bên cạnh. Hãy nhấn vào dấu mũi tên ở cột bạn muốn lọc thông tin và toàn bộ những dữ liệu có ở cột này sẽ được hiển thị ở danh sách bên dưới.

Cách lọc dữ liệu trong Excel theo nhu cầu cực nhanh và đơn giản

Bước 3: Bấm bỏ chọn hoặc chọn sao cho dấu tích chỉ có ở những dữ liệu thông tin bạn muốn xem> nhấn nút OK để Excel tiến hành lọc.

Cách lọc dữ liệu trong Excel theo nhu cầu cực nhanh và đơn giản

Cách lọc dữ liệu trong Excel theo phạm vi

Khác biệt với cách bên trên khi bạn chỉ được chọn đánh dấu tích theo thông tin đã được nhập sẵn thì với cách này, chúng ta có thể đặt điều kiện để thông tin được lọc sẽ rộng hơn.

Bước 1: Vẫn tiến hành mở chức năng bộ lọc bằng cách chọn trang Data/Dữ liệu > Filter/Lọc.

Cách lọc dữ liệu trong Excel theo nhu cầu cực nhanh và đơn giản

Bước 2: Khi nhấn vào các dấu mũi tên ở tiêu đề, bạn sẽ nhìn thấy những tiện ích khác nhau. Như Text Filters nếu dữ liệu là văn bản và Number Filters nếu là dữ liệu là số. Mỗi loại sẽ có các chức năng được hỗ trợ lọc khác nhau.

Bước 3: Ở danh sách các điều kiện, bạn chọn một loại điều kiện có sẵn hoặc tự thiết kế bộ lọc (Custom Filter) để phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Với ví dụ này, mình sẽ lọc với điều kiện số lượng của sản phẩm nào còn bằng hoặc dưới 20 bằng cách chọn điều kiện Less than or Equal to…/Còn ít hơn hoặc bằng với … > nhập số 20 vào ô > nhấn OK. Bảng tính sẽ tự động được lọc một cách nhanh chóng theo điều kiện đưa ra.

Cách lọc dữ liệu trong Excel theo nhu cầu cực nhanh và đơn giản

Cách lọc dữ liệu trong Excel bằng Slicer

Khi sử dụng Slicer, bạn có thể nhấn chọn để truy xuất thông tin dữ liệu cực kỳ nhanh chóng chỉ với một cú click chuột thay vì cách chọn thủ công bên trên. Thao tác như sau:

Bước 1: Chọn 1 ô bất kỳ trong bảng tính > ở tab Insert/Chèn bạn bấm Table/Bảng > nhấn nút OK.

Bước 2: Ở tab vừa xuất hiện sau khi tạo bảng, bấm Insert Slicer/Chèn Slicer > đánh dấu tích vào các trường dữ liệu (cột) mà bạn muốn tạo slicer > bấm OK.

Bước 3: Ngay lập tức, trên màn hình sẽ xuất hiện 1 slicer gồm tiêu đề và các nút bấm để bạn lựa chọn. Khi cần, hãy nhấn vào nút theo dữ liệu muốn lọc và nhấn chọn biểu tượng xóa bộ lọc ở góc slicer.

Tạm kết

Với những cách lọc dữ liệu trong Exel mà trang thủ thuật vừa chia sẻ bên trên, hi vọng bạn đã có thể áp dụng ngay và phục vụ mình trong những trường hợp cần đến. Chúc bạn thực hiện thành công!

Viết một bình luận