Apple: Cách thiết lập và sử dụng iCloud Keychain

iCloud Keychain là trình quản lý mật khẩu của Apple mà bạn có thể sử dụng trên Mac, iPhone, iPad. Công cụ này chứa các thông tin đăng nhập cho các website cũng như ứng dụng, vì thế người dùng có thể truy cập nhanh hơn mà không cần phải nhập thông tin tài khoản một cách thủ công.

iCloud Keychain có an toàn không?

Tất cả các thông tin của bạn được lư trên thiết bị và server iCloud thông qua mã hoá End-to-End Encryption. Phương thức mã hoá này giúp bảo vệ và ngăn chặn thậm chí cả các kỹ sư của Apple truy cập khi dữ liệu được đăng tải và lưu trữ tại trung tâm dữ liệu của họ. Chế độ bảo mật này đến từ việc sử dụng chỉ một Private Key (khoá riêng tư) liên kết với phần cứng và Passcode (mật khẩu) của thiết bị.

Khi mà tên và mật khẩu của tài khoản được bảo mật trong iCloud Keychain, và dịch vụ này giúp tăng tốc độ truy cập trang web cũng như ứng dụng, hãy nhớ rằng khi iCloud Keychain được bật thì hầu hết các trang web sẽ tự động đăng nhập tài khoản của bạn.

Điều này có thể cơ động đối với một số người dùng. Tuy nhiên, nếu ai đó sử dụng thiết bị của bạn (cùng tài khoản iCloud) sẽ có thể truy cập tài khoản trên từng website và ứng dụng bạn thường dùng. Vì thế, có thể bạn nên giới hạn iCloud đối với một số dịch vụ hoặc đăng nhập thủ công trên từng trang web.

iCloud Keychain, Apple Keychain, iOS Keychain là gì?

Tên chính thức mà Apple sử dụng cho trình quản lý mật khẩu này là iCloud Keychain. Một số trang có thể đề cập đến nó với những cái tên như Apple Keychain, iOS Keychain, hoặc chỉ là Keychain thôi. Trong một số cái đặt trên iOS hay macOS, iCloud Keychain cũng được gọi là Keychain.

Lưu ý: Không có ứng dụng Keychain trên MacBook, iPhone, iPad. Nếu trên thiết bị của bạn có một ứng dụng như thế, chắc chắn đó không phải ứng dụng của Apple.

Cách bật iCloud Keychain

iCloud Keychain thường được kích hoạt sẵn trên các thiết bị của Apple. Nhưng nếu nó đã bị tắt, bạn có thể làm theo thủ thuật dưới đây để kích hoạt dịch vụ này (Ngược lại, bạn cũng có thể làm theo các bước dưới để tắt iCloud Keychain.)

Lưu ý: Các bước được thực hiện tương đối giống nhau trên các thiết bị.

  1. Trên iPhone, mở Settings. Trên Mac, nhấn vào logo Apple > System Preferences.
  2. Nhấn vào Apple ID của bạn.
  3. Đi đến phần iCloud > Keychain.
  4. Chuyển sang ON (bên phải iCloud Keychain) để bật trình quản lý mật khẩu.

Cách tìm mật khẩu đã lưu trên MacBook và iPhone

Cách xem mật khẩu đã lưu trên Mac và iPhone khá tương đồng.

Tìm mật khẩu đã lưu trên MacBook

  1. Mở Safari > Preferences > Passwords.
  2. Nhập mật khẩu.
  3. Để xem mật khẩu của trang web nào, hãy rê chuột và nhấn vào trang web đó.

Tìm mật khẩu đã lưu trên iPhone

  1. Mở Settings > Passwords & Accounts > Website & App Passwords.
  2. Nhấn vào tên trang web.

Tại đây, bạn có thể nhấn Edit (hoặc tên website) để reset mật khẩu Keychain hoặc xoá chúng khỏi iCloud Keychain.

Lưu ý: Nếu bạn không nhìn thấy website trong danh sách, khả năng là bạn đã chọn không lưu thông tin đăng nhập khi truy cập trang web. Cũng có thể bạn đã sử dụng một password Manager khác hoặc không dùng trình duyệt Safari.

Mật khẩu Keychain là gì?

Nếu thiết bị của bạn yêu cầu mật khẩu Keychain, hãy nhập lại mật khẩu iCloud. Đó chính là mật khẩu tài khoản Apple bạn sử dụng để tải ứng dụng từ App Store hay iTunes.

Trên Mac, có thể bạn sẽ được yêu cầu nhập Passcode (mật khẩu đăng nhập) mà bạn đã lập trên MacBook.

Tham khảo: LifeWire

Nếu thấy Thủ thuật iOS này hữu ích, xin hãy chia sẻ bài viết và tham gia Facebook Fanpage và FaceBook Group của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé! Xin cảm ơn độc giả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *