macOS Catalina: Sao Lưu Dữ Liệu iPhone, iPad Không Cần iTunes

Nhiều năm qua, người dùng đã quen với việc backup dữ liệu iPhone, iPad qua iTunes. Nhưng với macOS Catalina (10.15) trở lên, iTunes không còn tồn tại trên Mac. Vậy làm sao để chúng ta sao lưu dữ liệu iPhone? Một số thủ thuật dưới đấy sẽ giúp người dùng backup iPhone mà không cần iTunes. Bạn hãy làm theo cách thức phù hợp nhất.

Lưu ý: Các cách làm được áp dụng với iPhone chạy iOS 12 trở lên và Mac sử dụng MacOS Catalina (10.15) trở lên.

Cách Backup iPhone, iPad Trên macOS Catalina

Trên macOS Catalina (10.15), iTunes đã bị thay thế bởi Apple Music. Nhưng dịch vụ này không phải là nơi bạn sao lưu dữ liệu điện thoại. Thay vào đó, hãy truy cập Finder. Cách làm như sau:

Trên MacOS Catalina (10.15), vào Finder để tìm mục đồng bộ và sao lưu dữ liệu iPhone.
  1. Sử dụng dây cáp để kết nối iPhone với Mac.
  2. Mở Finder.
  3. Ở phần sidebar bên trái, nhấn vào iPhone (Nếu không thấy, hãy nhấn vào chữ ‘Show‘ ở phần Locations) > Nhấn Trust ở cửa sổ tiếp theo.
  4. Màn hình quản lý iPhone xuất hiện trong cửa sổ Finder. Tại đây, bạn có thể đồng bộ và sao lưu cài đặt điện thoại. Trong mục Backups, hãy nhấn ‘Back up all of the data on your iPhone to this Mac.’
  5. Nhấn Back Up Now.

Tip: Nếu bạn có Apple Watch, hãy đảm bảo đã tick vào hộp Encrypt local backup. Dữ liệu Health and Activity của bạn sẽ được sao lưu. Nếu không tick vào ô đó, dữ liệu có thể sẽ bị mất.

Bạn cũng có thể sao lưu dữ liệu iPhone trên Mac qua Wi-Fi. Hãy làm theo bước 1-3 ở trên > Trên màn hình quản lý iPhone, hãy nhấn vào box bên cạnh dòng ‘Show this iPhone when on Wi-Fi‘ > Nhấn Apply. Từ đây bạn có thể đồng bộ với Mac khi cả hai thiết bị truy cập cùng mạng Wi-Fi.

Cách Backup iPhone, iPad Bằng iCloud

Một cách khác để sao lưu dữ liệu iPhone trên MacOS Catalina là sử dụng iCloud. Hãy làm theo các bước dưới đây để sao lưu dữ liệu iPhone bằng iCloud:

1. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập tài khoản iCloud trên iPhone, iPad.

2. Kết nối Wi-Fi trên iPhone.

3. Mở Settings (Cài đặt.)

4. Nhấn vào tên tài khoản Apple của bạn (ngay đầu màn hình Settings.)

5. Nhấn vào iCloud.

6. Đi đến iCloud Backup > Gạt ô bên phải sang màu xanh.

7. Vậy là xong! iPhone, iPad của bạn giờ đã được thiết lập tự động sao lưu dữ liệu lên iCloud bất kỳ khi nào thiết bị đang khoá, kết nối với Wi-Fi, và đang được sạc.

Tip: Nhấn Back Up Now nếu bạn muốn sao lưu dữ liệu iPhone, iPad ngay bây giờ.

Cách Sao Lưu Dữ Liệu iPhone Bằng Phần Mềm Ngoài

Nếu không muốn sử dụng Finder hay iCloud để back-up dữ liệu mà không sử dụng iTunes, bạn có thể sử dụng một phần mềm bên thứ ba. Đa phần những phần mềm trả phí này đều giúp người dùng sao lưu dữ liệu trên MacBook hoặc PC. Có những tính năng thêm vào đó như khôi phục tài liệu đã xoá, mở các file ẩn, …

Một số phần mềm mà Trang Thủ Thuật gợi ý đến bạn là iMazing, AnyTrans, EaseUS MobiMover. Tuy nhiên, bạn cũng không thực sự cần chúng vì giá khá mặc; bên cạnh đó việc sử dụng Finder trên Mac hoặc iCloud để back-up dữ liệu đã có thể phục vụ đủ mục đích của bạn rồi.

Nếu bạn thấy Thủ thuật iOS này hữu ích, xin hãy chia sẻ bài viết và tham gia Facebook Fanpage và FaceBook Group của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé! Xin cảm ơn độc giả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *